Làm thế nào để tính toán lợi nhuận và tăng doanh thu cho nhà hàng?

1 May, 2021

Tỷ suất lợi nhuận của nhà hàng xác định liệu việc kinh doanh của bạn có thành công hay không. Không có công ty nào có thể tồn tại nếu không kiếm đủ lợi nhuận. Cho dù bạn chỉ mới bắt đầu hay đã sở hữu một nhà hàng của riêng mình, bạn cũng nên học cách tính toán và tối ưu lợi nhuận của cửa hàng.

Trước khi tính toán tỷ suất lợi nhuận nhà hàng của bạn, trước tiên bạn cần tính toán các loại chi phí cơ bản cho nhà hàng. 5 loại phí cơ bản bao gồm:

 • Phí thuê mặt bằng
 • Chi phí mua nguyên liệu
 • Chi phí nhân sự
 • Chi phí điện, nước, internet
 • Phí dùng cho chiến dịch marketing
 • Các loại thuế

Sau khi trừ hết các khoản chi phí trên, bạn sẽ có được lợi nhuận cuối cùng của cửa hàng, con số này có thể âm hoặc dương. Lợi nhuận cũng chính là con số cho biết bạn cụ thể việc kinh doanh của mình đang lỗ hay lãi. Ví như khi bạn bỏ ra 100 triệu vốn mỗi tháng, cách tính lợi nhuận sẽ như sau:

– Nếu lợi nhuận nhỏ hơn 0 (thu được dưới 100 triệu) thì việc kinh doanh đang bị lỗ. Bạn nên quay lại phần thu chi để xem xét và cắt giảm những khoản tiền không cần thiết; đồng thời đẩy mạnh lại việc bán hàng nhằm tăng doanh thu.

– Nếu lợi nhuận bằng 0 (thu được vừa đủ 100 triệu) nghĩa là bạn đang hòa vốn. Mỗi một con số đều có ý nghĩa, nếu bạn hòa vốn trong giai đoạn khai trương thì việc này có thể hiểu được. Nhưng nếu bạn kinh doanh đã lâu thì đây là lúc cần xem xét các khía cạnh về quản lý thu chi, lỗ lãi để đưa ra những quyết định đúng đắn hơn.

– Nếu lợi nhuận lớn hơn 0 (thu lại trên 100 triệu) tức là việc kinh doanh của bạn đang có lãi. Đây là tín hiệu khá tốt, hãy xem xét các số liệu để tiếp tục phát triển trong thời gian sắp tới nhé.

“Làm thế nào để tối ưu lợi nhuận cho cửa hàng?” là câu hỏi khiến rất nhiều chủ doanh nghiệp phải đau đầu trong thời gian dài.

Ngoài ra, nếu muốn tính toán và tối ưu lợi nhuận của cửa hàng, bạn cần lưu ý những khoản sau:

 1. Kiểm soát lại từ khâu mua sắm nguyên liệu

Phương pháp đầu tiên giúp bạn tối ưu lợi nhuận là hãy kiểm soát kỹ ngay từ khâu nhập nguyên liệu cho nhà hàng. Điều này không có nghĩa là bạn phải sử dụng những thực phẩm gần hết hạn sử dụng để giảm phí, bởi điều này về lâu dài sẽ chính là nguyên nhân khiến bạn mất dần đi các khách hàng thân thiết. 

Nếu muốn giảm khoản phí này xuống mức thấp nhất, bạn hãy tự mình đi mua nguyên liệu vào những lúc sáng sớm nhé. Mua thực phẩm vào sáng sớm cũng giúp bạn thoải mái lựa chọn những món như ý hơn, vì đây là thời điểm thực phẩm tươi ngon và đa dạng về kích cỡ nhất. Nếu có thể, hãy cố tìm kiếm những nơi trực tiếp cung cấp nguyên liệu thay vì mua tại siêu thị để giảm thêm khoản phí chênh lệch do qua trung gian nhé.

 1. Bán kèm đồ uống có cồn (bia, rượu, cocktail)

Các loại đồ uống có cồn thường mang lại mức lợi nhuận khá khủng để có thể giúp nhà hàng của bạn tăng nhanh doanh thu. Theo một số khảo sát, đã có khá nhiều nhà hàng và quán bar nhận thấy rằng họ có thể nhận được tỷ suất lợi nhuận gộp lên đến 80% từ những loại đồ uống có cồn. Thế nên đừng ngần ngại mà hãy xin giấy phép kinh doanh thức uống có cồn bạn nhé.

Hơn thế nữa, hãy đa dạng hoá thức uống có cồn thay vì chỉ bán bia như đa số nhà hàng tại Việt Nam. Bạn có thể thêm rượu và các loại cocktail đơn giản vào menu để có thể thu hút thêm nhiều tệp khách hàng hơn chẳng hạn.

Bán kèm các đồ uống có cồn khi dùng bữa cũng là một trong những cách tối ưu lợi nhuận choa cửa hàng đó!

 1. Lưu ý trong việc quản lý nhân viên

Thêm một phương pháp làm tối ưu lợi nhuận của nhà hàng là hãy quản lý nhân viên thật kỹ lưỡng. Chắc hẳn chẳng có người chủ nào lại muốn nhân viên của mình lại quá rảnh rỗi trong giờ làm. Nhân viên được trả lương đều đặn để làm việc và gia tăng doanh thu. Thế nên hãy sắp xếp lịch làm và các công việc một cách hợp lý để tránh được trường hợp này.

Không chỉ thế, bạn cũng cần đào tạo nhân viên thật kỹ lưỡng để có thể phục vụ các khách hàng một cách trọn vẹn, tận tâm nhất. Có thể là đôi khi bạn không để ý lắm, nhưng chính thái độ phục vụ của nhân viên lại quyết định xem khách hàng có muốn trở lại nhà hàng không, và liệu họ có muốn giới thiệu nhà hàng với ai khác không đấy.

 1. Tham gia hệ thống của Savyu để được tư vấn và hỗ trợ marketing

Savyu sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà hàng quảng bá các sản phẩm đến các khách hàng thông qua những đề xuất trong ứng dụng Savyu. Người dùng trên Savyu sẽ luôn được thôi thúc để khám phá nhiều cửa hàng mới, mua thử Deals để tích điểm. Khi tham gia những hoạt động này, họ có thể nhận lại một khoản Savyu Dollars và thu thập tem trên mỗi giao dịch rồi dùng cho những lần ghé thăm nhà hàng sau này.

Lợi ích thứ hai khi gia nhập hệ thống của Savyu là bạn sẽ được hỗ trợ phân tích dữ liệu khách hàng. Theo đó, bạn có thể thay đổi thực đơn hoặc cách thức hoạt động sao cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng hơn. Bên cạnh đó, Savyu sẽ cung cấp các doanh nghiệp khả năng giao tiếp trực tiếp với các khách hàng và hoàn toàn miễn phí thông qua các thông báo đẩy. Ví dụ như doanh nghiệp có thể gửi thông báo báo đẩy đế nhắc khách hàng:

 • Khám phá thực đơn mới
 • Đặt hàng thường xuyên hơn
 • Sử dụng Savyu Dollars và tem khách hàng thân thiết
 • Thông báo khai trương cửa hàng mới
 • Và còn hơn thế nữa…

Sử dụng Savyu Dollars và tem để gọi món cho lần dùng bữa tiếp theo tại nhà hàng

Không chỉ thế, Savyu còn đảm nhận toàn bộ quá trình từ gọi món, thanh toán, tích điểm, tìm tài xế, giao hàng, nhận phản hồi dịch vụ; thêm giao diện đơn giản, dễ sử dụng cũng sẽ khiến khách hàng có điểm cộng với nhà hàng hơn rất nhiều. Từ đó có thể dễ dàng thôi thúc khách hàng tiếp tục đặt hàng vào những lần tiếp theo.

Điều cuối cùng và không kém phần quan trọng, Savyu đã lắng nghe các doanh nghiệp phàn nàn về mức phí dịch vụ của các ứng dụng giao hàng tại Việt Nam: Trung bình từ 20 – 25%. Chính vì thế, Savyu quyết định tung ra ưu đãi vô cùng công bằng và vẹn toàn cho tất cả doanh nghiệp với mức phí chỉ 9% (bao gồm 4% phí dịch vụ và 5% từ điểm thưởng cho người dùng). Bằng cách đó, các doanh nghiệp có thể giữ lại lợi nhuận và đưa ra giá cả hợp lý cho sản phẩm của mình.

Trên đây là vài phương pháp giúp gia tăng doanh số, tối ưu lợi nhuận của nhà hàng cũng như chuyển đổi khách hàng mới thành khách hàng trung thành. Hãy thử tính toán lại và làm theo các cách trên để nhận lại hiệu quả bất ngờ nhé!

Posted in Bài viết, Bộ sưu tậpTags:

2 Comments

 • Roxanne Newton
  2:34 pm 3 June, 2021

  Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Sed ipsam culpa esse amet quaerat doloribus nam sequi tempore aspernatur recusandae aliquam expedita eligendi maiores quis obcaecati, illo earum dolorum minima explicabo ea ut, fugiat veniam in.

 • Kim Mullins
  2:34 pm 3 June, 2021

  Culpa corrupti unde fugit doloremque omnis aliquam nam, velit, cupiditate quis reiciendis provident dolorum adipisci accusamus. Cum debitis, ipsum est ipsam vitae vel, quam in sint reprehenderit ducimus repudiandae ab et.

Write a comment

Table Reservation